This is a demonstration website

Tiêu đề của website

Rafa Nadal chia tay HLV chú ruột là đáng mừng?

Toni Nadal được giao trách nhiệm cao cả là huấn luyện, dẫn dắt, giáo dục cháu ruột của mình từ khi tay vợt số 1 tương lai mới là một tiềm năng. Ông đã làm quá tốt, đầy trách nhiệm và hoàn toàn kiểm soát được sự nghiệp vẻ vang của Rafa.

25 năm đã qua kể từ khi cặp đôi Rafael – Toni cùng nhau chinh phục những đỉnh cao của quần vợt nam. Bây giờ, mối quan hệ chú cháu vẫn còn, nhưng họ sẽ không sát cánh cùng nhau trong những trận đấu nữa.

Rafa Nadal chia tay HLV chu ruot la dang mung? - Anh 1

Rafael Nadal muốn làm chủ tịch Real Madrid

Tay vợt người Tây Ban Nha Rafael Nadal đã đưa ra tuyên bố gây sốc rằng anh muốn làm chủ tịch của Real Madrid.

Trưởng thành từ kỷ luật thép

Trong suốt thời gian huấn luyện Rafa Nadal , ông Toni luôn trung thành với triết lý kỷ luật thép, ngay cả khi Nadal đã giành được vinh quang và danh tiếng. Nadal đã luôn phải dọn dẹp sân đấu trước và sau khi luyện tập theo lời của chú mình.

Và mãi cho tới khi Nadal 17 tuổi, Toni mới tạm thôi không đưa ra các quyết định liên quan tới sự nghiêp của anh nhưng vẫn giữ vai trò quan trọng nhất trong đội ngũ của tay vợt người Tây Ban Nha. Ông trở thành một nhân vật cố định trên mọi khán đài dành cho người nhà tay vợt trên khắp thế giới. Ai cũng dễ dàng nhận ra ông với chiếc mũ bóng chày quảng bá cho một khách sạn Tây Ban Nha. Mối quan hệ giữa họ là độc nhất vô nhị và quá thành công. Nadal vô địch 14 giải Grand Slam dưới sự dẫn dắt của chú ruột mình. Chỉ tới khi mùa giải 2014 bắt đầu, lúc chấn thương và hàng loạt cơn đau dày vò anh, Nadal mới phải nghỉ thi đấu và trầy trật hơn 2 năm. Sau đó là hệ quả của những chấn thương về tâm lý, những xúc cảm thiếu tự tin mà cựu số 1 thế giới phải trải qua. Nhưng bằng cách này hay cách khác, cuối cùng ông Toni vẫn vực dậy người cháu của mình.

Thế rồi chỉ vài tuần sau khi Nadal lọt vào tới trận chung kết Australian Open, nơi anh chỉ chịu dừng bước trước kỳ phùng địch thủ Roger Federer trong 5 set, đoạn cuối sự nghiệp Nadal lại rẽ sang một trang khác khi ông Toni tuyên bố mình sắp chấm dứt việc huấn luyện người cháu ruột. Đây rõ ràng là một sự kiện chấn động trong sự nghiệp của Nadal, nếu bạn biết anh đủ lâu.

“Cho tới khi Rafael 17 tuổi, tôi vẫn là người quyết định mọi thứ. Sau đó Carlos Costa cũng được bổ nhiệm làm người quản lý. Sau đó thì tới lượt bố của Rafael. Và rồi sự thật là năm nào tôi cũng phải quyết định ít hơn trước kia, cho đến một ngày tôi chẳng còn quyền để quyết định gì nữa”, Toni chia sẻ trên trang web tennissitaliano.it.

Rafa Nadal chia tay HLV chu ruot la dang mung? - Anh 2

Chú ruột bất ngờ chia tay Rafael Nadal mà không báo trước

Mối quan hệ thầy trò 27 năm giữa Rafael Nadal và Toni Nadal sẽ kết thúc vào thời điểm cuối mùa giải năm nay. Một thông báo bất ngờ đến từ chính người chú ruột của Nadal, tại thời điểm “Bò tót” đang có được phong độ khá ổn định.

Đã đến lúc phải thay đổi

Có hay không có Toni thì Rafa Nadal vẫn đang thi đấu tốt. Tính từ đầu năm tới nay, anh thi đấu 10 trận và thắng 8. Những gì diễn ra ở Melbourne là ngoài mong đợi khi đó là lần đầu tiên anh lọt vào chung kết một giải Grand Slam sau gần 3 mùa. Và một khi thể lực của anh hồi phục hoàn toàn trở lại, Roland Garros sẽ luôn là thánh địa của anh. Câu hỏi được đặt ra là, liệu việc Toni chia tay Nadal là điều đáng mừng hay đáng buồn? Và thái độ của Toni có đúng đắn hay không khi ông phàn nàn về việc mình không còn quyền lực và sự kiểm soát lên người cháu 30 tuổi của mình?

Tháng 12 năm ngoái, Nadal hợp tác cùng Carlos Moya. Anh này không chỉ là cựu số 1 thế giới và nhà vô địch Roland Garros mà còn là bằng hữu của Nadal ở Mallorca. Và đây có vẻ là một trong những lý do lớn nhất khiến Toni quyết định dừng bước. Từ trước tới nay, ông Toni luôn nói năng thẳng thắn, vô tư. Nhưng cũng dễ dàng để nhận ra nhiều lời ám chỉ có phần cay đắng của ông trong thông báo từ giã Nadal. Nhưng Nadal thì vẫn giữ vẻ tôn trọng hết mực. “Tôi sẽ không bao giờ hợp tác làm việc với Carlos nếu chú Toni không vui”.

Dù sao thì Nadal cũng sẽ chẳng thi đấu quá lâu nữa, cứ cho là 5 năm nữa nếu thể lực anh đủ sung mãn như Federer. Vì vậy, nếu có thể làm gì tốt hơn cho bản thân và sự nghiệp ở đoạn đường cuối này, Nadal cần làm, dù điều đó có thể khiến những người khác không hài lòng, như cách ông Toni Nadal cảm thấy mình không còn quan trọng.

Yến Nhi
Thể thao & Văn hóa